Mộng du khắc họa những khoảnh khắc khi hôn nhân biến thành ác mộng

Dẫn dắt khán giả vào giấc ngủ nhiều mộng mị của nhân vật chính, ‘Mộng du’ viết nên câu chuyện kinh dị, bắt nguồn từ những căng thẳng trong cuộc sống hôn nhân.

Bộ phim kể về Hyeon Soo và vợ Soo Jin, một cặp vợ chồng trẻ sống cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, ác mộng bắt đầu khi Soo Jin mang thai và phát hiện ra rằng mỗi đêm, Hyeon Soo thức dậy và làm những chuyện kỳ lạ mà sáng hôm sau anh không nhớ gì. Sau khi sinh con, Soo Jin cũng bắt đầu có những biểu hiện tâm lý bất thường. Sự thay đổi quan điểm của hai vợ chồng về nguyên nhân của vấn đề khiến mâu thuẫn giữa họ leo thang.

Mộng du
Mộng du khắc họa những khoảnh khắc khi hôn nhân biến thành ác mộng

Mộng du_ kéo dài 95 phút, cốt truyện được chia thành ba hồi tương ứng với ba giai đoạn của câu chuyện. Nhịp phim ban đầu chậm rãi, sau đó dần trở nên dồn dập và căng thẳng hơn. Mức độ kinh dị cũng leo thang theo từng hồi phim.

Đạo diễn Yoon Jae Sun là học trò của đạo diễn Bong Joon Ho. Phong cách làm phim của anh chịu ảnh hưởng rõ nét từ thầy, đặc biệt là cách khai thác tâm lý nhân vật. Mặc dù được dán nhãn 16+, phim không lạm dụng yếu tố hù dọa bất ngờ. Thay vào đó, kịch bản tập trung vào mặt tối của con người, dẫn dắt khán giả đến với nỗi sợ âm thầm và từ từ. Mộng du_ không sử dụng nhiều kỹ xảo mà chú trọng kỹ năng diễn xuất và quay phim. Phần lớn các cảnh quay diễn ra trong căn nhà chật hẹp, tạo cảm giác bí bách. Âm thanh cũng được khai thác để gây ám ảnh.

'Mộng du' cũng là đại diện Hàn Quốc được chọn trình chiếu tại Tuần lễ dành cho nhà phê bình ở Liên hoan phim Cannes 2023.
‘Mộng du’ cũng là đại diện Hàn Quốc được chọn trình chiếu tại Tuần lễ dành cho nhà phê bình ở Liên hoan phim Cannes 2023.

Mặc dù ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, _Mộng du_ vẫn thu hút được khán giả và đứng đầu phòng vé Hàn Quốc trong 12 ngày đầu công chiếu. Bộ phim vượt mốc một triệu lượt xem, được chọn chiếu tại Liên hoan Phim Cannes và nhận nhiều phản hồi tích cực. Thành công của _Mộng du_ đến từ nội dung sâu sắc, chân thực. Phim sử dụng yếu tố kinh dị để phản ánh những khó khăn trong hôn nhân. Tình cảm sâu đậm giữa hai nhân vật chính giúp họ vượt qua sóng gió.

Điểm nhấn của phim là thông điệp về tầm quan trọng của sự chia sẻ, đồng cảm trong hôn nhân. Nếu cặp vợ chồng chịu tâm sự nhiều hơn, có lẽ bi kịch đã không xảy ra. Bên cạnh đó, phim cũng phê phán mê tín dị đoan còn tồn tại trong xã hội.

Tác phẩm đề cập tới cách con người phản ứng và giải quyết những trục trặc trong hôn nhân.
Tác phẩm đề cập tới cách con người phản ứng và giải quyết những trục trặc trong hôn nhân.

Là một tác phẩm kinh dị độc đáo ra rạp trong năm 2023, Mộng du vẫn còn một số điểm hạn chế. Mặc dù các nút thắt trong phim đều được giải quyết dựa trên cơ sở khoa học, việc sử dụng yếu tố tâm linh mơ hồ khiến khán giả phải đặt câu hỏi. Câu thoại “Có người lạ trong nhà” của nhân vật chính vẫn chưa được lý giải rõ ràng.

Cách xử lý mâu thuẫn ở phần kết của phim có phần gượng gạo, thiếu sự bùng nổ so với tiến trình câu chuyện. Khoảng nhảy thời gian giữa các hồi phim làm gián đoạn cảm xúc. Bên cạnh đó, cái kết mở của phim khiến khán giả cảm thấy hụt hẫng và chưa thỏa mãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *